Sự khác nhau giữa sâm tươi Hàn Quốc và sâm tươi Việt Nam

Nhiều người muốn sử dụng sâm để chăm sóc sức khỏe nhưng không biết nên chọn sâm Việt Nam hay sâm Hàn Quốc vì đây là hai loại sâm được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Họ không biết liệu giữa hai loại sâm này có điều gì khác nhau.

Việt Nam và Hàn Quốc là 2 quốc gia có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất khác nhau chính vì thế mà sâm được trồng ở nơi này cũng cho chất lượng và giá trị khác nhau. Muốn biết sâm Việt Nam hay sâm Hàn Quốc sâm nào tốt hơn, đặc điểm nhận dạng như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để đưa ra sự lựa chọn phù hơn nhé.

Những điểm khác nhau giữa sâm tươi Việt Nam và sâm tươi Hàn Quốc

Đặc điểm Nhân sâm Việt Nam Nhân sâm Hàn Quốc
Điều kiện khí hậu Nhân sâm được trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới Nhân sâm được trồng trong điều khiện khí hậu ôn đới, những vùng núi cao.
Lịch sử phát triển Được chính thức đem vào trồng từ năm 1995 ở các vùng Trà Linh, Bắc Trà Linh, Nam Trà linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Nhưng do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện canh tác chưa phù hợp nên chưa phổ biến. Hàn Quốc có lịch sử trồng sâm từ hàng nghìn năm nay. Đây được xem như nghề truyền thống của dân tộc, đặc biệt là ở Geumsan thuộc tỉnh Chungnam. Và nhân sâm được một trong những mặt hàng xuất khẩu đem lại nhiều giá trị kinh tế cho Hàn Quốc.
Đặc điểm Sâm tươi Việt Nam có đầu mềm và nhỏ, thân sâm có màu vàng nhạt, đôi khi nghiêng về trắng, củ sâm không có hình người rõ ràng. Khi cầm có cảm giác nhẹ, xốp, không rắn chắc. Rễ hầu hết học từ thân sâm, củ sâm sau khi thu hoạch thường rất sạch sẽ, không có đất bám. Sâm Việt Nam có mùi thơm nhẹ. Sâm Hàn Quốc có đầu to, rắn chắc, thân sâm có màu vàng sẩm hơn và có kích thước gần bằng đầu sâm, có hình dạng giống người rõ ràng. Khi cầm có cảm giác nặng, rắn chắc. Rễ sâm hầu hết mọc từ chân sâm, củ sâm sau khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám trên củ sâm, đặc biệt là trong các khe nhỏ của rễ và thân. Sâm Hàn Quốc có mùi thơm đậm và lưu lại rất lâu.
Thành phần dinh dưỡng Phần rễ thân sâm có chứa tới 26 loại saponin khác nhau. Sâm Việt Nam chứa chủ yếu các saponin triterpen, nhưng cũng là một trong những cây sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax. Ngoài ra trong sâm Việt Nam còn có 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Thành phần sâm Hàn Quốc có 32 hợp chất soponin triterpen. Hàm lượng saponin trong sâm Hàn Quốc rất cao, khoảng 10,75% cùng các polyacetylen, 17 acid béo, 17 acid amin và khoảng 20 nguyên tố vi lượng, tinh dầu.
Giá thành Sâm tươi Việt Nam là một trong những loại sâm quý hiếm và có giá trị cao, do điều kiện về tự nhiên và canh tác khó khăn nên có giá giá thành rất khan hiếm và có gía thành khá đắt. Sâm tươi Hàn Quốc cũng là loại sâm có chất lượng hàng đầu thế giới, nhưng với quy mô trồng lớn và điều kiện canh tác và tự nhiên thuận lợi hơn nên có giá thành thấp hơn so với sâm Việt Nam và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn.
Tác dụng Cả nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Việt Nam đều có tác dụng như nhau trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. tác dụng chủ yếu là tăng cường sức khỏe, điều hòa huyết áp, bảo vệ chức năng gan, tim mạch và phòng ngừa tai biến, đột quỵ

 

Sâm tươi hàn Quốc có hình dáng giống người rõ ràng hơn sâm tươi Việt Nam
Sâm tươi hàn Quốc có hình dáng giống người rõ ràng hơn sâm tươi Việt Nam

Tại sao sâm tươi Hàn Quốc được sử dụng phổ biến hơn sâm tươi Việt Nam

Vốn dĩ, Hàn Quốc là xứ xở của những củ sâm, được phát hiện từ hàng nghìn năm nay và tất nhiên người ta luôn muốn sử dụng hàng chính nơi xuất xứ của nó vì sẽ đảm bảo được chất lượng và yêm tâm hơn.

Hơn thế nữa, Hàn Quốc có ngành sản xuất sâm lâu đời, những trang trại sâm được trồng với quy mô lớn, chất lượng cao tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

sự phát triển của nhân sâm phù hợp với khí hâu, đất đai và điều kiện canh tác ở Hàn Quốc. Sâm Hàn Quốc cho chất lượng tốt, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
sự phát triển của nhân sâm phù hợp với khí hâu, đất đai và điều kiện canh tác ở Hàn Quốc. Sâm Hàn Quốc cho chất lượng tốt, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Hàn Quốc có những thương hiệu hồng sâm nổi tiếng thế giới và nhân sâm được xem là sản phẩm có lượng xuất khẩu lớn ra thị trường nước ngoài.

Đặc biệt, sự phát triển của nhân sâm phù hợp với khí hâu, đất đai và điều kiện canh tác ở Hàn Quốc. Sâm Hàn Quốc cho chất lượng tốt, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Nhìn chung, thị trường sâm ở Việt Nam hầu hết là sâm được nhập khẩu từ Hàn Quốc bởi sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt và giá cả phải chăng, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của nhiều người. Bởi sâm tươi Việt Nam rất khan hiếm do điều kiện tự nhiên ít phù hợp và chưa có sự đầu tư trong canh tác nên có giá thành còn khá cao, rất khó để sử dụng rộng rãi như sâm tươi Hàn Quốc.