Cách phân biệt sâm tươi loại 1, loại 2, loại 3 chuẩn Hàn ít người biết đến

Nhân sâm từ xưa đến là loại thần dược vàng mười có công dụng bồi bổ sức khỏe và sắc đẹp được hàng triệu người tiêu dùng biết đến. Có rất nhiều người dù đã mua sâm dùng cho bản thân và gia đình trong một thời gian khá lâu nhưng vẫn không biết cách nhận biết và phân loại sâm, và có một số hiểu nhầm về sâm chưa chính xác.

Hình ảnh sâm tươi
Hình ảnh sâm tươi

Chính vì điều đó đã dẫn đến trường hợp người mua bị người bán hàng dẫn dụ mua với giá cao mà chất lượng sâm không đúng với số tiền bỏ ra. Một số đơn vị bán chỉ tính trên trọng lượng, không quan tâm đến chất lượng của từng củ khi đưa đến tay người tiêu dùng, cứ củ to hơn thì giá cao hơn. Vậy liệu có phải trọng lượng của củ sâm là yếu tố quyết định đến chất lượng và giá trị của sâm hay không?.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi được chia làm mấy loại?

Trên thị trường nhân sâm tại Việt Nam, nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi được phân thành 3 loại chính là sâm loại 1, loại 2 và loại 3. Tuỳ theo từng khu vưc hay địa điểm bán của nhiều nước khác mà nhân sâm 6 năm tuổi còn được phân loại là sâm loại A,B,C. Cách phân loại thành theo dạng số hay chữ cái đều giống nhau.

Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc chất lượng chỉ có ở Nhân Sâm Việt Hàn
Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc chất lượng chỉ có ở Nhân Sâm Việt Hàn

Ưu điểm đặc trưng nổi trội của sâm loại 1

Sâm loại 1 được gọi là sâm cao cấp và tốt nhất có giá trị thượng hạng và chất lượng tuyệt đối từ hình dáng bên ngoài và hàm lượng dinh dưỡng bên trong có được.

Những củ sâm thuộc loại 1 có thân to dài, đặc ruột, đầy đủ chân tay như hình nhân người, màu vàng hơi tối màu và có phần da trơn tru không có khiếm khuyết. Đặc biệt rễ của loại sâm này mọc rất đồng đều, rễ nhỏ rất đẹp.

Hình ảnh sâm loại 1 đẹp tại Nhân Sâm Việt Hàn
Hình ảnh sâm loại 1 đẹp tại Nhân Sâm Việt Hàn

Chính vì có bộ rễ dài và khỏe nên sẽ len lõi cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng và nuôi củ sâm cũng như thân cây sâm tốt hơn. Từ đó giúp cho củ sâm phát triển tốt nhất cho việc hấp thu tinh hoa, hàm lượng dưỡng chất saponin được nhiều hơn.

Mỗi củ sâm loại 1 có phần ruột bên trong đặc ruột, cầm rất săn chắc, hàm lượng nước ít và có trọng lượng rất đồng đều từ 330g-350g loại 3 củ/kg. Hoặc nếu loại 4 củ/kg thì trọng lượng mỗi củ sâm là 250g.

Hình ảnh 3 củ sâm loại 6 củ 1kg
Hình ảnh 3 củ sâm loại 6 củ 1kg

Đặc biệt sâm tươi loại 1 có mùi hương nồng lan tỏa đặc trưng không lẫn vào đâu được của nhân sâm Hàn Quốc.

Tuy giá của sâm loại 1 loại 3 củ/kg hay loại 4 củ/kg có mức giá nhỉnh hơn một chút so với loại sâm bình thường nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe được khách hàng tin dùng và chọn mua làm quà biếu tặng cao cấp cho người thân, khách hàng hay cấp trên đầy ý nghĩa.

Hình ảnh sâm tươi 6 củ 1kg loại 1
Hình ảnh sâm tươi 6 củ 1kg loại 1

Đặc biệt hơn và thật tuyệt vời khi tại vị trí đắc địa của ngôi nhà có chưng những bình rượu sâm đẹp mắt thể hiện được đẳng cấp, thú vui tao nhã cho gia chủ mang đến giá trị thâm mỹ cao và cho việc bồi bổ sức khỏe rất tốt cho cánh mày râu. Đó là lí do vì sao đây là loại sâm được ưa chuộng, bán chạy mau hết hàng nhất tại mỗi cửa hàng.

Hình ảnh sam tươi loại 1 (3 củ 1kg)
Hình ảnh sâm tươi loại 1 (3 củ 1kg)
Hình ảnh bên trái là sâm loại 2 và bên phải là sâm loại 1
Hình ảnh bên trái là sâm loại 2 và bên phải là sâm loại 1

Tóm lại sâm loại 1 thì củ sâm thân dài, rể mọc đồng đều trên thân và có rể nhỏ dài. Đặc biệt phần thân củ sâm trơn tru không bị thâm và màu đất vàng đẹp. Lúc mở hộp sâm tươi thì sẽ có mùi thơm đặc trưng của nhân sâm.

Sâm loại 2 có đặc điểm như thế nào?

Sâm loại 2 có phần thân của củ sâm tương đối, nhưng nhìn phần da của củ sâm không được mịn màng, và có một số củ sâm bị thâm màu hơi đỏ trên phần thân.

Khi để ý nhìn vào phần rễ thì dễ nhận thấy được khiếm khuyết của những củ sâm này. Phần rễ của sâm này tương đối thô, và cằn cỗi không mọc đồng đều trên thân của củ sâm, mà chỉ mọc ở phần cuối cùng của củ. Chính vì thế các chất dinh dưỡng và hàm lượng saponin trong loại này ít hơn so với hàng loại 1.

Tuy củ sâm có to và khối lượng giống như sâm loại 1 nhưng chất lượng thật sự của củ sâm không nằm hoàn toàn ở trọng lương.

Những củ to mà toàn rễ, và nhìn sần sùi, không có nhiều rễ nhỏ, rễ phụ đồng đều trên phần thân. Thì loại này bên Hàn Quốc thường xếp vào sâm loại 2 có giá bán giá rẻ hơn từ 300-500 nghìn VND/1kg so với hàng loại 1.

Hình ảnh nhân sâm tươi loại 2

Hình ảnh nhân sâm tươi loại 2
Hình ảnh nhân sâm tươi loại 2

Nhìn chung sâm loại 2 phần thân tương đối không dài lắm và rể mọc sum xuê, loại này thường ít có mùi thơm. Trên phần thân của củ sâm thỉnh thoảng có một vài vết thâm.

Đặc điểm nhận dạng của sâm loại 3

Sâm loại 3 hay còn gọi là sâm loại C nếu mua tại Hàn Quốc. Đây là loại sâm có chất lượng thấp nhất trong 3 loại và có giá bán rất rẻ để làm nguyên liệu là chủ yếu.

Người trong ngành sâm còn gọi sâm loại 3 là sâm xấu hay sâm rác. Bởi những củ sâm có phần thân rất ngắn, không đẹp da sần xùi thâm đỏ. Tỉ lệ rễ chiếm nhiều hơn phần thân, bộ rễ cằn cỗi xum xuê, mọc không đều, quý khách hàng nên biết rằng chất lượng của củ sâm bao giờ cũng được quyết định bởi phần thân sâm chứ không phải phần rễ.

Sâm loại 3 có chất lượng thấp nhất trong 3 loại và có giá bán rất rẻ để làm nguyên liệu là chủ yếu.
Sâm loại 3 có chất lượng thấp nhất trong 3 loại và có giá bán rất rẻ để làm nguyên liệu là chủ yếu.

Vì hàm lượng saponin và các hợp chất vi lượng hữu cơ khác ít hơn rất nhiều so với 2 loại sâm thượng hạng được nêu ở trên. Nên những củ sâm loại này thường rẻ hơn hàng loại 2 từ 3-4 trăm/kg và rẻ hơn loại 1 khoảng 700-1triệu.

Do đó, quý khách nên cân nhắc lại mức giá trước khi mua hàng, vì chất lượng nó sẽ ảnh hưởng đến giá tiền.

Tại sao nhân sâm 6 năm tuổi Hàn Quốc là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất và phù hợp để thu hoạch sâm đạt chuẩn 6 năm tuổi sẽ tính thời gian từ lúc gieo hạt đến 6 năm sinh trưởng và phát triển. Đến năm thứ 6 trở đi khi phần thân phía trên bị khô và héo dần đi thì người trồng sẽ thu hoạch sâm 6 năm tuổi.

Lí do giải thích rằng rễ của sâm khá dài và cứng nên cấm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng và truyền lên thông các mao mạch để nuôi phần thân phía trên. Nhưng đến khi sau 6 năm trở đi, đây là một thời gian rất dài đủ để cây sâm tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng nên củ sâm sẽ rất săn chắc dẫn đến làm hẹp các mao mạch.

Các mao mạch hay còn gọi đơn giản là ống dẫn truyền chất dinh dưỡng từ rễ lên thân trên của cây bị co hẹp và tắc. Vì thế khi không được cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết lên thân mà giữ lại ở phần củ sâm nên gây ra hiện tượng cây sâm sẽ bị héo khô và chết đi.

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc
Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc

Ưu và nhược điểm khi dùng sâm đúng tuổi so với dùng sâm non hay sâm quá già

Một trong những yếu tố có tác động mạnh nhất đến hàm lượng dưỡng chất quý chứa trong nhân trong nhân sâm phải kể đến thời gian sinh trưởng và phát triển của cây sâm tươi.

Nếu sâm trồng trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 năm thì được gọi là sâm chưa đúng tuổi hay sâm non, hàm lượng nước nhiều và ruột xốp dẫn đến khi ngâm rượu hay phơi khô tẩm mật ong sẽ không ngon và dễ xảy ra hiện tượng là hư thối trong thời gian ngâm rượu hay tẩm mật.

Hình ảnh sâm tươi tại Nhân Sâm Việt Hàn
Hình ảnh sâm tươi tại Nhân Sâm Việt Hàn

Nên dù có kích thước, trọng lượng và màu sắc bên ngoài có đẹp đi chăng nữa nhưng hàm lượng saponin-chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng chính của nhân sâm sẽ không cao.

Hay khi cây sâm được trồng lâu hơn là 7 năm cũng không hẳn tốt bởi vì lúc này củ sâm trở nên già hơn do đó phần ruột bên trong sẽ có nhiều xơ mà hàm lượng dinh dưỡng cũng biến mất đi một phần.

Hình ảnh sâm tươi đủ các loại được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc
Hình ảnh sâm tươi đủ các loại được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc

Còn sâm 6 năm tuổi thì có chất lượng bên trong và hình dáng bên ngoài là chuẩn và đẹp nhất. Khi cầm củ sâm được trồng 6 năm mới cho thu hoạch thì thân củ sâm rất săn chắc, cầm chắc tay.

Nguồn dưỡng chất từ rễ hút được sẽ được tích tụ giữ lại ở củ sâm nên sâm 6 năm tuổi được chứng minh là có chất lượng tốt nhất. Nên khi mua về dùng trực tiếp hay ngâm rượu, tẩm mật, phơi khô đều rất tốt cho kết quả thành công cao hơn đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người làm.

Địa chỉ mua sâm 6 năm loại 1 uy tín, chất lượng

Vậy tiêu chuẩn để đánh giá loại sâm chất lượng phụ thuộc vào hai yếu tố chính là trọng lượng và chất lượng của củ sâm. Nếu quý khách cần biết sâu hơn về nhân sâm để chọn mua cho mình loại sâm phù hợp mang lại giá trị cao nhất thì vui lòng liên hệ đến Nhân Sâm Việt Hàn để được chúng tôi tư vấn tận tâm đúng chuyên môn sâu rộng về sâm tươi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về đúng giá trị sản phẩm mà quý khách hàng nhận được.

Nhân sâm Việt Hàn tự hào là thương hiệu cung cấp nhân sâm tươi 6 năm tuổi Hàn Quốc uy tín trong nhiều năm qua và tự hào khi được hàng nghìn khách hàng bình chọn là địa chỉ mua bán nhân sâm tươi uy tín chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *