Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc an cung ngưu hoàng-tiên dược hay lời đồn thổi?

Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc an cung ngưu hoàng là bài thuốc dân gian được các thầy thuốc bào chế để bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh đột quỵ.

Nhưng theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, thuốc này không phải là “tiên dược” như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy rốt cuộc thực hư chuyện này ra sao?

Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc có thực sự tốt?

Thực hư về tác dụng thuốc chống đột quỵ an cung ngưu hoàng 

An cung ngưu hoàng chứa thành phần có dược tính mạnh

Nhiều năm trở lại đây, an cung ngưu hoàng được mọi người truyền tai nhau là thuốc chống đột quỵ hiệu quả. Đây là bài thuốc có từ lâu của Trung Quốc và Hàn Quốc, chứa các vị chính như: Sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương.

Tuy nhiên hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu, sỏi mật bò tự nhiên thì hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: Tự nhiên hoặc tổng hợp.

Đây đều là các dược liệu có độc tính, khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, người sử dụng phải có sự tư vấn của bác sĩ. Nhưng ngày nay, nhiều người đã tự mua, dự trữ an cung ngưu hoàng với niềm tin thuốc này có thể trị được bệnh đột quỵ.

Nhưng theo các bác sĩ, trên thực tế thuốc này không có tác dụng chữa đột quỵ như nhiều người lầm tưởng. Hơn thế nữa, với các trường hợp bị đột quỵ có chỉ định dùng an cung ngưu hoàng thì cũng cần hết sức thận trọng.

3 thành phần chính của an cung ngưu hoàng

Không chỉ định với những bệnh nhân đột quỵ dạng chảy máu não

Đột quỵ có 2 thể khác nhau:

  • Thể đầu thiên là đột quỵ thiếu máu não (chiếm khoảng 85%), xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp do xơ vữa động mạch.
  • Thể còn lại là đột quỵ chảy máu não (khoảng 15%), xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não.

Với thể đầu tiên, việc dùng thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc an cung ngưu hoàng sẽ có tác dụng. Nhưng với thể chảy máu não thì tuyệt đối không được dùng bởi sẽ làm tình trạng xuất huyết của bệnh nhân trầm trọng hơn.

Về lý thuyết, bệnh nhân bị tai biến nhồi máu não uống an cung ngưu hoàng có thể cải thiện lâm sàng do thuốc làm giảm yếu tố đông máu. Tuy nhiên khi xảy ra tai biến, không ai có thể xác định bệnh nhân đang bị nhồi máu não hay xuất huyết não khi chưa tới bệnh viện chẩn đoán. Trong trường hợp bị tai biến xuất huyết não, uống sản phẩm càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu.

Đột quỵ chảy máu não không được dùng an cung ngưu hoàng

Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc không thể thay thế thuốc hạ huyết áp

Theo đông y, thuốc chống đột quỵ an cung có các công hiệu: Thanh tâm, giải độc, thông đàm, bình can tức phong, tỉnh não khai khiếu… Có thể cải thiện tình trạng nhận thức kém, làm giảm chứng bại liệt nhưng không thể thay thế được các thuốc hạ huyết áp.

Theo GS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết, với bệnh nhân cao huyết áp nếu sử dụng an cung để ngừa đột quỵ mà bỏ thuốc huyết áp là sai lầm nguy hiểm.

Ngoài ra, theo Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, sản phẩm này không có trong danh mục điều trị đột quỵ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và châu Âu vì chưa được nghiên cứu, thực nghiệm điều trị và công bố khoa học.

Sản phẩm không thay thế được thuốc hạ huyết áp

Ai có thể dùng an cung ngưu hoàng Hàn Quốc?

Đối tượng có thể dùng thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc

Các loại thuốc y học cổ truyền như an cung ngưu hoàng Hàn Quốc có nhiều ưu điểm: Đã được thử nghiệm hàng nghìn đời, thành phần từ tự nhiên nên có thể dùng lâu dài mà không sợ tích lũy gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên bất cứ loại thuốc nào, kể cả đông y lẫn tây y cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng. Vì thế, trước khi dùng sản phẩm, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo, thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc an cung được chỉ định dùng cho các trường hợp tai biến mạch máu não do thiếu máu, tắc mạch, nhồi máu…. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng thuốc này cho bệnh nhân bị tai biến máu não do chảy máu.

An cung ngưu hoàng Hàn Quốc

Đối tượng không nên dùng an cung ngưu hoàng

Người hàn bế với các chứng hôn mê kèm theo các dấu hiệu mặt trắng bệch, môi tái nhợt, nằm yên bất động, rêu lưỡi trắng nhớt, tay xòe, chân tay lạnh, mồ hôi trán vã ra như dầu. Nếu dùng sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Người mắc chứng âm hư với biểu hiện lưỡi đỏ ít rêu. Nếu uống thì âm dịch trong cơ thể càng thương tổn nặng và các triệu chứng âm hư càng thêm nặng.

Người tỳ vị hư nhược. Thành phần của sản phẩm có ngưu hoàng, sừng trâu, hùng hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử. Đây đều là những vị thuốc rất lạnh nên dễ gây tổn hại tỳ vị. Cho nên người tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém hay tiêu chảy không nên sử dụng sản phẩm này.

Chức năng gan thận kém. Thuốc chống đột quỵ an cung ngưu hoàng có chu sa và hùng hoàng là 2 vị thuốc có tính độc. Chu sa có thành phần chính là sunfua thủy ngân thiên nhiên và sunfua, hùng hoàng có thành phần chủ yếu là asen sunfua (AsS) đều là các chất có tính độc nên khi sử dụng với liều cao An cung ngưu hoàng hoàn sẽ gây độc cho cơ thể, đặc biệt là gan thận.

Thai phụ. Trong thành phần sản phẩm có xạ hương là vị thuốc dễ gây trụy thai, nên thai phụ phải rất thận trọng cân nhắc khi định dùng thuốc này.

An cung ngưu hoàng Hàn Quốc

Kết luận

Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc an cung ngưu hoàng là sản phẩm có công dụng nhất định đối với cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được, đặc biệt là người bị bệnh đột quỵ. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn nhé.

Xem thêm:

Tại sao bạn bị chóng mặt? 5 Cách chữa trị chóng mặt hiệu quả