Mua sâm tươi “hớ” một chỉ vàng: thực hư chuyện bỏ ra bạc triệu mua “sâm rác” ở Hồ Chí Minh

Sâm tươi mua trực tiếp tại Hàn Quốc với giá rất đắt đỏ. Đối với loại sâm nhỏ đã có giá gần 7 triệu đồng, trong khi đó một số cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh lại có giá chỉ vài triệu đồng. Chất lượng thì được người bán kiểm chứng bằng miệng. Đó là những thắc mắc, nghi ngờ của những người mua sâm tươi không chỉ ở Sài Gòn mà còn cả Việt Nam nói chung.

Vậy thực hư chuyện “bỏ bạc triệu mua “sâm rác” như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhân sâm ngoại giá rẻ bất ngờ. Tại sao mua nhân sâm ở Việt Nam lại có giá rẻ hơn nhiều so với nơi trồng ra nó.

Thắc mắc này cũng là một điều hợp lí, bởi theo thông thường không riêng gì nhân sâm mà tất cả mọi thứ khi giá được mua ở nguồn thì bao giờ giá nó cũng sẽ rẻ hơn so với khi chúng ta mua qua nhiều trung gian. Nhưng có những điều mà người mua chưa hiểu, chúng tôi xin giải thích cho những người mua sâm được rõ:

Giá bán sâm tươi bao thông thường gồm 2 mức giá: sỉ và lẻ

Khi bạn đi du lịch tại Hàn Quốc, vào 1 số cửa hàng bán trực tiếp tại nước này thì là bạn đang mua giá lẻ, và khi bạn là khách du lịch đi theo sự hướng dẫn của đoàn thì hiển nhiên cửa hàng đó sẽ bán cho bạn giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường tại nước này (vì còn phải chia lợi nhuận cho người giới thiệu, môi giới, chưa kể là khách du lịch thường được người bán “mặc định” với giá cao hơn, người Việt Nam chúng ta thường hay gọi là “bị chặt chém”).

Ảnh được Nhân Sâm Việt Hàn chụp tại thủ phủ sâm Geumsam Hàn Quốc

Còn tại Việt Nam, những đầu buôn hay những đại lý, nhập hàng trực tiếp từ chợ sâm Geumsam với số lượng lớn, hoặc mua trực tiếp tại vườn thu hoạch của nông dân. Do đó, giá thành được giảm hơn rất nhiều so với giá ở các cửa hàng bán lẻ. Và hơn thế nữa, vì là mua số lượng nhiều để về Việt Nam phân phối, nên các đại lý được mức giá thấp hơn so với các cửa hàng bán lẻ tại xứ sở Hàn Quốc.

Mua nhân sâm Hàn Quốc có bị “hớ” sang mua sâm Trung Quốc hay không?

Ngày nay, hiện trạng hàng Trung Quốc tràn ngập trên thị trường Việt một cách vô tội vạ đã khiến người tiêu dùng sâm có tâm lý hoang mang về xuất xứ của sản phẩm này. Vấn đề sâm giả, sâm Trung Quốc trở thành một đề tài được nhiều người nhắc đến khi chọn mua nhân sâm. Có đến 6/10 Khách hàng khi liên hệ với Nhân sâm Việt Hàn có chung nỗi lo liệu họ có đang bị mua “hớ” sâm Trung Quốc hay không?

Nhân Sâm Việt Hàn chúng tôi luôn tự hào tâm đắc và tuyển chọn những củ sâm chất lượng tốt nhất đến với quý khách hàng.

https://nhansamviethan.com/danh-muc/nhan-sam.html

Với nỗi lo của khách, chúng tôi xin được giải thích rằng:

  • Thứ nhất: Nhân sâm tươi Hàn Quốc được trồng rất nhiều, với môi trường khí hậu mà thiên nhiên ban tặng cho xứ sở củ sâm này, nhân sâm tươi Hàn Quốc được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới. Ngành trồng sâm được xem là ngành nông nghiệp chủ lực, được chính phủ bảo trợ và kiểm soát chặt chẽ từ lúc trồng đến khi thu hoạch.

Vì vậy, sản lượng sâm tươi mỗi năm cung ứng ra thị trường là con số rất lớn, riêng đối với tỉnh Geumsan tổng sản lượng sâm tươi hằng năm thu hoạch lên đến hàng chục nghìn tấn, chưa kể đến các tỉnh khác. Do đó, nhân sâm ở Hàn Quốc không phải là dạng hiếm hay là giá cả đắt đỏ như quý khách hàng nghĩ và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  • Thứ hai: Củ sâm tươi thì không thể nào làm giả được, vì nó còn nguyên bản, dính đất và mùi vị đặc trưng. Thông thường, những cửa hàng bán sâm tươi Hàn Quốc đều nhập trực tiếp từ nông trại và lớp đất vẫn còn nguyên để bảo quản, khi có khách hàng đặt mua thì người ta bán trực tiếp từng củ sâm tươi mới, còn dính đất.

Thêm nữa, nhân sâm là loại thảo dược khó trồng, chỉ những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nó mới phát triển và cho chất lượng tốt. Mà khí hậu của Trung Quốc chủ yếu là ôn đới nhưng mùa hè rất khắc nghiệt, vì vậy nên không thể trồng nhân sâm rộng rãi và củ sâm cũng không phát triển và cho chất lượng tốt được.

Một điều khó khăn nữa là Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, nếu có trồng sâm thì cũng không đủ số lượng lớn để cung ứng cho thị trường tỉ dân này, việc xuất khẩu đi các nước khác quả thực là không thế. Do đó, quý khách hàng dù mua hàng ở đâu đi nữa thì cũng không phải sợ mua nhầm hàng Trung Quốc.

Ảnh được Nhân Sâm Việt Hàn chụp tại thủ phủ sâm Geumsam Hàn Quốc – Chợ buôn sâm lớn nhất thế giới.

Tại sao lại có sự chệnh lệch giá cả giữa các đại lý, cửa hàng bán sâm tươi tại Việt Nam. Trên thị trường có bao nhiêu loại sâm. Cùng Nhân Sâm Việt Hàn tìm hiểu nhé:

Như vấn đề ở trên chúng tôi đã giải thích. Tại thị trường Việt Nam, khi bạn mua online hay các showroom bán Nhân Sâm Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn yên tâm, 100% các sản phẩm này là Nhân Sâm tươi của Hàn Quốc, tuyệt đối không có hàng giả bán trên thị trường.

Vậy thì, đâu là yếu tố quyết định đến sự chênh lệch ở các đơn vị bán hàng trong nước? Có bao nhiêu yếu tố cấu thành nên giá của một kilogram nhân sâm tươi:

Hình ảnh củ nhân sâm tươi được chụp tại Hàn Quốc

Giá bán lẻ sẽ do mỗi đơn vị bán hàng quyết định. Có nhiều yếu tố để người bán tự hạch toán và đưa ra giá bán khác nhau. Có những đơn vị bán lẻ sản phẩm phải nhập hàng qua nhiều đơn vị trung gian, giá thành sẽ bị nâng lên một chút. Nhưng hầu hết, mặt bằng chung trên thị trường sâm tươi tại Việt Nam hiện nay tương đối ổn định.

Có 1 số đơn vị bán giá thấp hơn từ 300.000 – 400.000đ 1 kg nhân sâm tươi so với thị trường Việt Nam, tại sao như vậy?

Tất cả phụ thuộc vào thời điểm mua sâm. Thông thường sâm ở Hàn Quốc được thu hoạch vào tháng 9 – 11 hàng năm. Khi khách hàng mua sâm vào thời điểm này sẽ rẽ hơn được 100.000 – 200.000đ/kg. Còn vào những ngày cận Tết hay đầu năm, là những ngày trái mùa chắc chắn sâm sẽ khan hiếm và giá sâm sẽ tăng lên, đặc biệt là những loại sâm củ lớn như là 3 củ/kg, 4 củ/kg. Nên khi mua sâm, các bạn cũng phải lựa thời điểm để mua để có được sâm chất lượng mà giá cả lại tốt hơn.

Và quan trọng hơn hết, bạn cần hiểu giá trị của củ nhân sâm nằm ở đâu??? Đây là điều mà Nhân Sâm Việt Hàn muốn bạn lưu ý khi chọn mua những củ nhân sâm tươi

Được quyết định bởi 2 yếu tố:

Trọng lượng của củ sâm: Đối với những củ sâm càng to, nặng thì giá trị của nó sẽ cao hơn so với những củ sâm cũng 6 năm tuổi, nhưng trọng lượng nhẹ hơn. Lấy ví dụ: Sâm tươi 3 củ/kg (tương đương mỗi củ 330 gram) loại này đắt hơn so với sâm tươi 5 củ/kg (mỗi củ 200gam). Điều này thì cũng dễ hình dung ra được, nên chúng tôi không đi sâu vào phần trọng lượng.

Chất lượng của củ sâm: Cùng trọng lượng, nhưng có nơi bán 1kg sâm 5 củ giá 2.700.000đ/kg nhưng có bên bán rẻ hơn tầm 300.000đ – 700.000đ/kg. Nguyên nhân thực sự phụ thuộc vào chất lượng của củ sâm tươi.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đang bán tại Việt Nam có 3 loại:

+ Loại 1: Là những củ sâm được tuyển chọn kỹ lưỡng, có phần thân dài, rễ đều nhỏ đẹp. Nói chung là nhìn bắt mắt, và trọng lượng của phần thân chiếm 90%, và phần rể chiếm 10%. Loại này là nhân sâm được tuyển chọn, giá thành cao hơn so với loại 2 khoảng 300.000d. Lấy ví dụ: Cùng là 2kg sâm 5 củ, nhưng kg loại 1 thì giá sẽ cao hơn kg loại 2 khoảng 300.000. Cùng trọng lượng là 200gam/1 củ nhưng củ đẹp và thân dài thì giá cao hơn củ loại 2. Vậy, sâm loại 2 là sâm gì?

+ Loại 2: Những củ sâm không được đẹp lắm, phần thân có bị thâm hoặc 1 vài vết hà đen trên thân. Hoặc những củ sâm mà phần thân ngắn, rễ to và chiếm nhiều trọng lượng(khoảng 60% thân và 40% rể). Nhìn bên ngoài không được bắt mắt thì được xếp vào sâm loại 2. Vì  như chúng ta biết, chất lượng của củ nhân sâm tươi được quyết định bởi phần thân của củ sâm, hàm lượng saponin hay các dưỡng chất đều tập trung ở phần này, chứ ko phải ở phần rể. Do đó, loại này thường rẻ hơn sâm loại 1 từ 3 – 400.000đ/kg tùy theo số củ/kg.

+Loại 3: Thường gọi là sâm rác, cũng cùng trọng lượng 5 củ/kg, nhưng loại này củ xấu, gãy rễ, bị thâm đen nhiều và hầu như là phần thân không có. Loại này thường rẻ hơn nhiều so với 2 loại trên. Loại sâm này thì chất lượng kém, thường dùng để làm nguyên phụ liệu.

Để hiểu rõ hơn về sâm tươi loại 1,2,3 để tránh mua “hớ” sâm chất lượng không đảm bảo, bạn có thể tham khảo bài viết  của Nhân Sâm Việt Hàn ở link bên dưới: https://nhansamviethan.com/cach-phan-biet-sam-tuoi-loai-1-loai-2-loai-3-chuan-xac-nhat-it-nguoi-biet-den.html

Bảng giá nhân sâm tươi loại 1 tại Nhân Sâm Việt Hàn: Cam kết sâm đẹp chuẩn từng củ.

Loại sâm

Giá cả (đồng)

Sâm tươi 3 củ 1 kg

3.900.000

Sâm tươi 4 củ 1 kg

3.500.000

Sâm tươi 5 củ 1 kg

2.950.000

Sâm tươi 6 củ 1 kg

2.750.000

Sâm tươi 8 củ 1 kg

2.400.000

Sâm tươi 10 củ 1 kg

2.100.000

Sâm tươi 20 củ 1 kg

1.690.000

Liên hệ trực tiếp Nhân Sâm Việt Hàn để được tư vấn tận tình 24/7

Bài viết này là những kinh nghiệm và chia sẻ của mình đã có thời gian sống ở Hàn Quốc và cũng đã kinh doanh phân phối sỉ mặt hàng nhân sâm này 8 năm. Hy vọng qua bài viết này các bạn, đặc biệt là những người đang và có ý định dùng sâm sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về củ nhân sâm tươi của Hàn Quốc.

Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nếu những ai đã hiểu có những kiến thức về sâm cũng như cách sử dụng đúng đắn sẽ mang lại những tác dụng vô cùng tuyệt vời. Hãy dùng sâm tươi để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn nhé. Hơn thế nữa, trao tặng món quà Nhân Sâm cho những người thân yêu, còn quý giá và “To Hơn Vàng” đấy ạ.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp, gọi ngay Nhân Sâm Việt Hàn. Những điều khác chúng tôi không dám hứa, nhưng thắc mắc về nhân sâm, chắc chắn sẽ giải thích đến lúc nào bạn thật sự hài lòng mới thôi.