Ngày đăng

Mua sâm tươi “hớ” một chỉ vàng: thực hư chuyện bỏ ra bạc triệu mua “sâm rác” ở Hồ Chí Minh

Trong khi sâm tươi mua trực tiếp tại Hàn Quốc với giá rất đắt đỏ, đối với loại sâm nhỏ đã có giá gần 7 triệu đồng, trong khi đó một số cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh lại có giá chỉ vài triệu đồng. Mà chất lượng thì được người bán kiểm chứng bằng miệng. Đó là những thắc mắc, nghi ngờ mà những người mua sâm tươi không chỉ ở Sài Gòn mà tất cả những người mua sâm tại Việt Nam. Vậy thực hư chuyện “bỏ bạc triệu mua “sâm rác” như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhân sâm ngoại giá rẻ bất ngờ. Tại sao mua sâm ở Việt Nam lại có giá rẻ hơn nhiều so với nơi trồng ra nó

Thắc mắc này cũng là một điều hợp lí, bởi theo thông thường không riêng gì nhân sâm mà tất cả mọi thứ khi được mua ở nguồn thì bao giờ giá nó cũng sẽ rẽ hơn so với khi chúng ta mua qua nhiều trung gian. Nhưng có những điều mà người mua chưa hiểu, chúng tôi xin giải thích cho những người mua sâm được rõ:

Giá ở đây, bao gồm 2 giá là giá sỉ và giá lẻ. Khi bạn đi du lịch Hàn Quốc, bạn vào 1 số cửa hàng bán trực tiếp tại nước này thì là bạn đang mua giá lẻ, và khi bạn là khách du lịch thì mặc định, cửa hàng đó sẽ bán cho bạn giá cao hơn( Vì còn phải chia lợi nhuận cho người giới thiệu, môi giới, chưa kể là khách du lịch thường được người bán “mặc định” với giá cao hơn).

Ảnh được Nhân Sâm Việt Hàn chụp tại thủ phủ sâm Geumsam Hàn Quốc

Còn tại Việt Nam, những đầu buôn lớn hay những đại lý lớn, nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối chợ sâm Geumsam với số lượng lớn, hoặc mua trực tiếp tại vườn thu hoạch của nông dân. Do đó, giá thành được giảm hơn rất nhiều so với giá ở các cửa hàng bán lẻ.

Mua nhân sâm Hàn Quốc có bị “hớ” sang mua sâm Trung Quốc hay không?

Vấn đề sâm giả và sâm Trung Quốc có lẽ được nhiều người đề cập nhất khi nhắc đến nhân sâm. Hằng ngày, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều khách hàng, trực tiếp cũng có mà tư vấn qua điện thoại cũng có, tất cả đều với một nỗi lo là liệu họ có đang bị mua “hớ” sâm Trung Quốc hay không? Với tâm lí hàng Trung Quốc ngập tràn trên thị trường Việt Nam một cách vô tội vạ nên khiến nhiều người tiêu dùng sâm cũng có tâm lí hoang mang.

Nhân Sâm Việt Hàn chúng tôi luôn tự hào tâm đắc và tuyển chọn những củ sâm chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi xin được giải thích rằng:

Thứ nhất: Nhân sâm tươi Hàn Quốc được trồng rất nhiều, với môi trường khí hậu mà thiên nhiên ban tặng cho xứ sở củ sâm này, nhân sâm tươi Hàn Quốc được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới. Ngành trồng sâm được xem là một ngành nông nghiệp chủ lực và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ.

Vì vậy, sản lượng sâm tươi mỗi năm cung ứng ra thị trường là con số rất lớn, riêng đối với tỉnh Geumsan tổng sản lượng sâm tươi hằng năm thu hoạch lên đến hàng chục nghìn tấn, chưa kể đến các tỉnh khác. Do đó, nhân sâm ở Hàn Quốc không phải là dạng hiếm hay là giá cả đắt đỏ như quý khách hàng nghĩ và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai: Củ sâm tươi thì không thể nào làm giả được, vì nó còn nguyên bản, dính đất và mùi vị đặc trưng. Thông thường, những cửa hàng bán sâm tươi Hàn Quốc đều nhập trực tiếp từ nông trại và lớp đất vẫn còn nguyên để bảo quản, khi có khách hàng đặt mua thì người ta mới tiến hành rửa sạch để bán.

Thêm nữa, nhân sâm là loại thảo dược khó trồng, chỉ những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nó mới phát triển và cho chất lượng tốt. Mà khí hậu của Trung Quốc chủ yếu là ôn đới nhưng mùa hè rất khắc nghiệt, vì vậy nên không thể trồng nhân sâm rộng rãi và củ sâm cũng không phát triển và cho chất lượng tốt được. Một điều khó khăn nữa là Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, nếu có trồng được đi chăng nữa thì cũng không đủ số lượng lớn để cung ứng cho người tiêu dùng của họ chứ đừng nói đến chuyện xuất khẩu đi các nước khác. Do đó, quý khách hàng dù mua hàng ở đâu chăng nữa thì không phải sợ mua nhầm hàng Trung Quốc, nên bạn cứ yên tâm nhé.

Ảnh được Nhân Sâm Việt Hàn chụp tại thủ phủ sâm Geumsam Hàn Quốc

 

Tại sao lại có sự chệnh lệch giá cả giữa các đại lý, cửa hàng bán sâm tươi tại Việt Nam. Trên thị trường có bao nhiêu loại sâm

Như vấn đề ở trên chúng tôi đã giải thích. Tại thị trường Việt Nam, khi bạn mua online hay các showroom bán Nhân Sâm Việt Hàn thì bạn yên tâm nhé. 100% các sản phẩm này là Nhân Sâm Hàn Quốc tuyệt đối không có hàng giả bán trên thị trường.

Vậy thì, đâu là yếu tố quyết định đến sự chênh lệch ở các đơn vị bán hàng trong nước? Có nhiều yếu tố cấu thành nên giá của một đơn vị sản phẩm:

Giá bán lẽ sẽ do mỗi đơn vị bán hàng quyết định. Có nhiều yếu tố để người bán tự hạch toán và đưa ra giá bán lẽ. Tùy mỗi cửa hàng, doanh nghiệp mà có các chi phí như hệ thống phân phối, chi phí nhân công, chi phí khấu hao,…Chẳng hạn đối với những doanh nghiệp, công ty có được nguồn nhập nhân sâm trực tiếp từ các trang trại và không qua bất cứ trung gian nào thì những chi phí như trên sẽ không có và tất nhiên giá của họ sẽ thấp hơn so với những nơi họ nhập sâm qua nhiều đơn vị trung gian, đây là điều dễ hiểu.

Thêm một vấn đề nữa là vấn đề về mặt bằng, nhân viên. Đối với thành phố Hồ Chí Minh, giá mặt bằng ở mỗi quận là khác nhau. Chẳng hạn ở những quận trung tâm thành phố như quận 3, 5, 7 tiền mặt bằng sẽ cao hơn rất nhiều so với các quận vùng ven như Tân Phú, Tân Bình,..nên những cửa hàng ở các quận khác nhau có giá bán khác nhau cũng là điều dễ hiểu.

Điều quan trọng nhất là thời điểm mua sâm, thông thường sâm ở Hàn Quốc được thu hoạch vào tháng 9 – 11. Tất nhiên, khi khách hàng mua sâm vào thời điểm này sẽ rẽ hơn. Còn vào những ngày cận Tết hay đầu năm, là những ngày trái mùa chắc chắn sâm sẽ khan hiếm và giá sâm sẽ tăng lên. Nên khi mua sâm, các bạn cũng phải lựa thời điểm để mua để có được sâm chất lượng mà giá cả lại rẻ hơn.

Và cái quan trọng hơn hết, giá trị của củ nhân sâm nằm ở đâu???

Được quyết định bởi 2 yếu tố:

Trọng lượng của củ sâm: Đối với những củ sâm càng to, nặng thì giá trị của nó sẽ cao hơn so với những củ sâm cũng 6 năm tuổi, nhưng trọng lượng nhẹ hơn. Lấy ví dụ: Sâm tươi 3 củ/kg( tương đương mỗi củ 330 gram) loại này thường đắt hơn so với sâm tươi 5 củ/kg( mỗi củ 200gam)

Chất lượng của củ sâm: Điều này ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá giữa các bên bán.

Nhân sâm tươi có 3 loại:

+ Loại 1: Là những củ sâm được tuyển chọn kỹ lưỡng, có phần thân dài, rễ đều nhỏ đẹp. Nói chung là nhìn bắt mắt, và trọng lượng của phần thân chiếm 90%, và phần rể chiếm 10%. Loại này là nhân sâm được tuyển chọn, giá thành cao hơn so với loại 2 khoảng 300.000d. Lấy ví dụ: Cùng là 2kg sâm 5 củ, nhưng kg loại 1 thì giá sẽ cao hơn kg loại 2 khoảng 300.000. Cùng trọng lượng là 200gam/1 củ nhưng củ đẹp và thân dài thì giá cao hơn củ loại 2. Vậy, sâm loại 2 là sâm gì?

+ Loại 2: Những củ sâm không được đẹp lắm, phần thân có bị thâm hoặc 1 vài vết hà đen trên thân. Hoặc những củ sâm mà phần thân ngắn, rễ to và chiếm nhiều trọng lượng(khoảng 60% thân và 40% rể). Nhìn bên ngoài không được bắt mắt thì được xếp vào sâm loại 2. Vì chất lượng của củ nhân sâm được quyết định bởi phần thân, chứ ko phải ở phần rể. Do đó, loại này thường rẻ hơn sâm loại 1 từ 3-500k tùy theo số củ/kg.

+Loại 3: Thường gọi là sâm rác, cũng cùng trọng lượng 5 củ/kg, nhưng loại này củ xấu, gãy rễ, bị thâm đen nhiều và hầu như là phần thân không có. Loại này thường rẻ hơn nhiều so với 2 loại trên. Loại sâm này thì chất lượng kém, thường dùng để làm nguyên phụ liệu.

Bảng giá nhân sâm tươi loại 1 tại Nhân Sâm Việt Hàn: Cam kết sâm đẹp chuẩn từng củ.

Loại sâm

Giá cả (đồng)

Sâm loại 3 củ 1 kg

3.500.000

Sâm loại 4 củ 1 kg

2.900.000

Sâm loại 5 củ 1 kg

2.690.000

Sâm loại 6 củ 1 kg

2.400.000

Sâm loại 8 củ 1 kg

2.150.000

Sâm loại 10 củ 1 kg

1.950.000

Sâm loại 20 củ 1 kg

1.690.000

Bài viết này là những kinh nghiệm và chia sẽ của mình đã có thời gian sống ở Hàn Quốc và có dịp trãi nghiệm những trang trại sâm nỗi tiếng ở đó. Hy vọng qua bài viết này các bạn, đặc biệt là những người đang và có ý định dùng sâm sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về sâm. Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nếu những ai đã hiểu có những kiến thức về sâm cũng như cách sử dụng đúng đắn sẽ mang lại những tác dụng vô cùng tuyệt vời. Nếu có điều kiện cứ mạnh dạn sử dụng sâm để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *